Vì sao không nên sống theo số đông?

Con người hiện nay đang sống quá xa Chân Lý và Lẽ Phải. Họ muốn sống cuộc sống ít rắc rối chứ không phải là một cuộc sống hướng thượng. Bạn hãy đừng sống theo số đông, hãy sống theo Chánh Kiến của riêng bạn. Bởi vì:

Vì sao không nên sống theo số đông?
Vì sao không nên sống theo số đông?

1. Số đông hiện nay sống theo phong trào (bầy đàn)

Tức là cái gì nhiều người chấp nhận thì coi đó là việc đúng.

Ví dụ như nhiều người đã chấp nhận “Mặt Trời quay quanh Trái Đất” thì tất cả số đông đã coi đó là điều đúng. Nhiều người ăn thịt bò và những người còn lại cho rằng ăn thịt bò là việc không sai. Rồi mai kia, khi có một số người có thể ăn thịt người được thì số còn lại cũng bắt chước và coi đó là điều đúng…

Rồi cũng sẽ có ngày người ta cho rằng vợ chồng ngoại tình là chuyện bình thường cho mà xem.

2. Số đông hiện nay sống theo lời người có quyền lực

Người có quyền lực mà nói thì số đông sẽ tin điều đó là đúng. Ví dụ, Tivi quảng cáo bột giặt Omo thì cho rằng Omo tốt như quảng cáo. Hoặc Sếp nói gì cũng phải coi là đúng.

3. Số đông hiện nay sống theo lời người thầy của họ

Nhiều người cũng muốn phát triển Trí Tuệ nhưng khi tìm được vị thầy nào đó thì mắc kẹt luôn với người thầy đó.
Như học sinh lớp 1 cứ ở mãi lớp 1, không chịu lên lớp vậy. Hễ ai nói những điều cao hơn như bảng cửu chương, tích phân, đạo hàm thì bị họ coi là mê tín.

Liên quan:   Nếu không có khổ đau, biết đâu là hạnh phúc?

4. Số đông hiện nay sống theo lý luận siêu hình

Hễ ai nói là năm nay họ có hạn, cần dâng sao giải hạn hoặc đe dọa họ theo cách tương tự thì họ bèn bỏ hết chữ nghĩa và hiểu biết đi theo luôn lý luận siêu hình đó.

5. Số đông hiện nay sống theo những gì được truyền lại

Truyền thống và truyền thuyết là những điều được truyền lại. Chăng ai dám phân tích và đánh giá xem điều đó đúng hay sai, thiện hay ác mà cứ thế làm theo. Họ còn coi điều đó là nét văn hóa vùng miền.

6. Số đông hiện nay sống theo những gì được ghi trong kinh sách

Kinh sách cũng có nhiều loại. Có cái nói đúng, có cái nói sai. Giờ đây tạo ra cuốn sách không khó, cho nên đã có rất nhiều sách được in bừa bãi. Nhưng con người vẫn không đánh giá mà hễ cứ sách thì tin là đúng.

7. Số đông hiện nay sống theo những gì có lợi cho họ

Người bán thịt thì cổ vũ ăn thịt, người bán rau thi khuyên mọi người hãy ăn rau, người bán cá thì rất thích những ai tuyên truyền rằng ăn cá rất tốt cho sức khỏe, người bán đồ nhậu thì cổ vũ ăn nhậu… Một lý luận sai nhưng có lợi cho họ thì họ cũng coi là đúng và nhiệt tình hưởng ứng.

8. Số đông hiện nay sống theo những định kiến của họ

Những kinh nghiệm cá nhân và trải nghiệm riêng họ đúc kết thành chân lý. Hễ ai nói khác đi là họ đối chiếu với đúc kết trước đây của họ và đánh giá chứ không biết được chân lý không phải nằm ở đúc kết nhỏ nhoi đó của họ.

Liên quan:   Suy Nghĩ để Lựa Chọn hay Lựa Chọn để Suy Nghĩ?

9. Số đông hiện nay sống theo người mà họ ngưỡng mộ

Có người ngưỡng mộ một ca sĩ vì ca sĩ đó hát hay quá. Cho nên họ chấp nhận luôn phong cách sống và những phát biểu của ca sĩ đó mặc dù nó chẳng phải chân lý hay lẽ phải.

3. Tổng kết

Số đông không quan tâm đến chân lý, lẽ phải. Số đông chỉ quan tâm đến những điều khiến họ không phải gặp những rắc rối và có thể kiếm chác được gì đó trong xã hội còn nhập nhằng thật giả, đúng sai, tốt xấu.

Vì vậy, đừng sống theo số đông. Hãy tích cực học tập, nghiên cứu và suy ngẫm về bản chất của cuộc sống này. Biết rõ cái gì là Khổ và cái gì Vui, cái gì làm ta Lệ Thuộc và Giới hạn, cái gì làm ta Độc Lập, Tự Do. Từ đó, ta tự thiết lập cho riêng mình một cách sống đúng nhất để đạt được Độc Lập, Tự Do, Bình Yên, Hạnh Phúc bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *