Trường Đại học chỉ là nơi dạy kỹ năng kiếm sống chứ không dạy cách sống

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trình độ bằng cấp của con người ngày càng tăng lên nhưng khổ đau vẫn còn nhiều? Thất nghiệp ngày càng nhiều hơn trong khi các doanh nghiệp kêu vẫn thiếu nhân lực? Phải chăng chúng ta kỳ vọng vào trường đại học?

Trường Đại học chỉ là nơi dạy kỹ năng kiếm sống chứ không dạy cách sống
Trường Đại học chỉ là nơi dạy kỹ năng kiếm sống chứ không dạy cách sống

Trường Đại học chỉ là nơi dạy kỹ năng kiếm sống chứ không dạy cách sống

Điều con người cần nhất là gì?

Điều mà bạn cần nhất trong cuộc đời là gì? Sức khỏe? Tiền bạc? Hạnh phúc? Bình yên? Để lại tiếng thơm cho đời sau?… Bạn cần điều gì nhất?

Thật ra, con người cần 2 thứ: Tồn tại và Sống

Làm sao để tồn tại?

Để tồn tại, người ta phải dựa dẫm vào người khác bằng cách ăn xin, ăn trộm, ăn cướp… hoặc tự làm ra mà ăn. Mà muốn tự làm ra mà ăn thì phải kiếm sống.

Xưa kia thì con người kiếm sống bằng cách săn bắn, hái lượm thì cũng phải học kỹ năng săn bắn, hái lượm. Ngày nay, con người kiếm sống bằng cách làm việc cho công ty, buôn bán, trồng trọt,… thì cũng phải học kỹ năng kiếm sống tương tự.

Không những thế, người ta còn muốn tích trữ cho thật nhiều, hưởng thụ cho thật nhiều và còn phòng bị cho những lúc khó khăn nữa. Chính vì vậy, có một nhu cầu rất lớn trong xã hội mà ai ai cũng náo nức đi theo, đó là học kỹ năng kiếm sống, kiếm sống càng giỏi thì càng không lo về nhu cầu tồn tại nữa.

Liên quan:   Đời người có Tự Do, Hạnh Phúc hay không là nhờ 4 tài sản vô giá này

Nhưng nếu dành cả đời chỉ để kiếm sống và tồn tại thì cuộc đời đó có khác gì một cuộc đời của một con kiến không? Loài người đó có khác gì loài kiến không? Vì vậy, con người còn có một nhu cầu nữa, đó là nhu cầu được Sống.

Làm sao để Sống?

Sống là hiểu biết về chính mình, biết mình là ai, mình sống để làm gì, cuộc đời này vận hành ra sao, giúp đỡ người khác và tận hưởng niềm vui của cuộc đời… Đó mới là Sống.

Thế nhưng ai dạy cho ta cách sống? Cả đời ta chỉ đi học kiếm sống và miệt mài kiếm sống cho đến khi bệnh, già và chết hay sao?

Trường Đại học là nơi dạy kỹ năng kiếm sống

Từ lúc mẫu giáo đến những năm học đại học, cao học ở trong nước hoặc ngoài nước, chúng ta đều thấy hầu hết các chương trình giáo dục đều nhắm đến mục tiêu phát triển kỹ năng kiếm sống.

Bởi vậy, nhiều người trình độ cao nhưng cách đối xử với người trên kẻ dưới chưa chắc đã bằng một anh chàng đánh giày ít học. Câu chuyện vị giáo sư và anh lái đò đã thể hiện rất rõ điều này. Bạn đọc tại: Việc đáng làm nhất ở trên đời là gì?

Con người trước hết là cần phải tồn tại. Và học đại học là điều tốt, vì nếu học nghiêm túc thì sẽ kiếm sống giỏi hơn là không học. Nhưng chưa đủ những điều cần thiết để là một con người.

Liên quan:   Tại sao khi Cảm Xúc đi lên, Trí Tuệ lại đi xuống?

Ở đâu dạy cách sống?

Ở khắp nơi, ngay tại đây và ngay lúc này. Bạn có thể học được từ bất cứ điều gì xung quanh. Học từ tiếng chim hót, học từ tiếng cười, học từ lời cãi nhau, học từ lời yêu thương, học từ niềm vui, học từ nỗi buồn…ở bên trong bạn.

Bởi vì bạn mong muốn kiếm sống chứ ít khi mong muốn Sống cho nên bạn không thấy những điều học ở bên trong mình và những điều đơn giản trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta chỉ học được cách kiếm sống mà thôi.

Làm sao để học Cách Sống tốt nhất?

Từ khi có nhân loại, đã có nhiều bậc vĩ nhân cao thượng đến với thế gian để dạy con người cách sống. Như Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Chúa Jesu, Khổng Tử, Mạnh Tử, Lão Tử, Hồ Chí Minh,… là những vĩ nhân ấy.

Hiện nay, có nhiều kinh sách và nhiều khóa học giảng giải và hướng dẫn cách ứng dụng những kiến thức ấy vào cuộc sống.

Gợi ý một số vị thầy đáng kính trong Phật Giáo:

  • Thầy Thích Chân Quang
  • Thầy Thích Minh Niệm
  • Thầy Thích Chân Tính
  • Thầy Thích Viên Minh
  • Thầy Thích Thông Lạc
  • Thầy Thích Nhất Hạnh
  • Thầy Thích Thanh Từ
  • Thiền sư Jotika
  • Thiền sư Ajahn Chah

Chúc các bạn Hiểu Biết và Thành Công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *