Thiếu thốn bên trong, tại sao tìm kiếm bên ngoài?

Vì họ cho rằng bên trong họ không có gì cả. Và bên ngoài thì có rất nhiều và mọi người ai cũng đã có phần hết cả rồi. Chỉ có mình là chưa có.

Thiếu thốn bên trong, tại sao tìm kiếm bên ngoài?
Thiếu thốn bên trong, tại sao tìm kiếm bên ngoài?

Cho nên họ quên chính mình và tích cực tìm kiếm bên ngoài, so sánh với bên ngoài, sử dụng các quy định do bên ngoài đã thiết lập sẵn và coi đó là các chuẩn mực. Họ bỏ nhà ra đi để sống lang thang.

Người có đủ hiểu biết và tôn trọng chính mình sẽ không như thế. Họ sẽ tìm kiếm cái bên trong để giải quyết cái bên trong. Vì ở trong họ có đầy đủ. Chỉ có điều họ không biết nó nằm ở đâu và sử dụng thế nào.

Lúc này, hoặc là người ấy đi tìm một người thầy hiền trí dẫn đường chỉ lối cho họ. Hoặc là đến khi họ thất vọng với những thứ họ tìm thấy thì họ sẽ trở về với chính mình.

Chúng ta có đang là người thiếu thốn bên trong và tìm kiếm bên ngoài không?

Khi ta cảm thấy cô đơn và tìm kiếm người yêu. Khi có người yêu rồi thì ta sẽ vẫn thấy cô đơn.

Khi ta cảm thấy buồn và tìm cái gì đó để lấp đầy nỗi buồn đó bằng cách tìm đến rượu, bia, nghe nhạc, xem phim hoặc tám chuyện,…. thì nỗi buồn đó vẫn còn nguyên sau khi cuộc vui chấm dứt.

Liên quan:   Không nương tựa vào đâu hết – Thiền Sư Ajahn Chah

Thấy bạn bè có nhà, có xe, ta thấy chạnh lòng (buồn) thì cái chạnh lòng (buồn) đó nằm bên trong. Nó được sinh ra là do Tâm của ta muốn hơn thua với bạn bè về sự giàu có mà ta chưa đạt được. Vậy thì vấn đề là bỏ cái Tâm hơn thua kia xuống chứ không nhất thiết phải dốc sức kiếm tiền thật nhiều đề tham gia cuộc đua đó.

Đó là một số ví dụ về việc thiếu thốn bên trong, tìm kiếm bên ngoài.

Làm thế nào để tìm kiếm bên trong để lấp đầy bên trong?

Lúc bạn cảm thấy thế nào trong tâm lý của mình, hãy quan sát nó như một người chủ đang quan sát vị khách đến nhà. Xem anh ta là người tốt hay người xấu. Nếu người tốt sẽ làm ta cảm thấy dễ chịu, nếu người xấu sẽ làm ta thấy khó chịu.

Ta cảm thấy không dễ chịu thì nghĩa là đây là vị khách xấu. Ta đuổi đi ư? Nghe lời xui khiến của khách xấu? Không nên. Đuổi đi thì khách đó sẽ quay trở lại vào lúc khác. Nghe lời xui khiến của khách xấu thì mình sẽ gặp rắc rối.

Cách đối xử với vị khách xấu và kể cả vị khách tốt đó là quan sát và giữ gìn cho ngôi nhà bình yên của ta. Chỉ sử dụng những điều mà ta thấy hợp lý bằng Chánh Kiến và Tư Duy của ta để điều chỉnh hành vi phù hợp.

Liên quan:   Thiền Đúng, Sống Đúng, Tự Do, Hạnh Phúc

Việc quan sát và giữ gìn cho ngôi nhà bình yên của ta đó chính là một phương pháp Thiền Vipassana (Thiền Tứ Niệm Xứ trong Phật Giáo).

Bạn cảm thấy thế nào về câu trả lời này? Hãy cho chúng tôi biết tại phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *