Tại sao nói “Muốn đi nhanh, phải nhìn xa”?

Nếu bây giờ ta bịt mắt ta lại thì ta có dám chạy thật nhanh không? Nếu ta chỉ thấy được quanh ta vài mét thì sao? Ta có dám chạy thật nhanh không? Không. Ta chỉ dám bước chầm chậm. Vì vậy, câu nói “muốn đi nhanh, phải nhìn xa” là hoàn toàn chính xác.

Muốn đi nhanh, nhưng đi đâu?

Con người đang sống trong thế giới có giới hạn, trói buộc và đau khổ. Nhưng không có nhiều người nhận ra điều này. Một số người nhận ra thì họ sẽ có một mục đích sống khác với đa số những người còn lại.

Họ chọn một cách sống mà ở đó không có giới hạn, hoàn toàn tự do và hạnh phúc. Đó là mục đích sống của những người có tầm nhìn xa.

Tầm Nhìn là gì?

Ta đang nghĩ rằng ta làm việc để giàu có thật lớn thì cái viễn cảnh giàu có, được sống trong nhà đẹp, được sở hữu chiếc ô tô, được đi du lịch,… đó là tầm nhìn của ta.

Ta đang nghĩ rằng nếu cưới được cô gái dễ thương, tốt tính mà ta đang theo đuổi thì cái viễn cảnh sống “khi hai ta về một nhà, đôi mơ cùng 1 giấc, thức giấc chung một giờ” chính là tầm nhìn của ta.

Ta đang nghĩ rằng phải tập thể dục, phải giảm cân, phải make up cho thân thể khỏe đẹp thì cái viễn cảnh được nhiều người khen ngợi, được nhiều anh chàng/cô nàng tán tỉnh là tầm nhìn của ta.

Tầm nhìn càng xa thì ta đi càng nhanh, đỡ phải lòng vòng quanh co.

Liên quan:   Muốn Thoát Nghèo, hãy Thoát Ngu và Thoát Lười trước

Như thế nào là Tầm Nhìn Xa?

Ta cần đặt câu hỏi đến cùng về mục đích của ta khi xây dựng cái viễn cảnh mà ta đang mơ tưởng đến.

Kiếm tiền để làm gì” – để giàu có

Giàu có để làm gì? – để sống tự do

Có chắc là giàu có sẽ tự do hơn? – Không tự do hơn nhưng ít ra cũng ít bị giam cầm trong sự thiếu thốn vật chất.

Sống tự do để làm gì? – để được làm những gì mình thích

Được làm những gì mình thích để làm gì? – để cảm thấy hạnh phúc.

Có chắc là được làm những gì mình thích thì sẽ hạnh phúc không? – Không chắc.

Như vậy, người chưa thấy được mục đích sống và con đường để đi đến mục đích sống ấy thì đó chưa phải là người có tầm nhìn xa.

Cái Tâm quyết định cái Tầm

Thầy mình dạy “Tâm ở đâu thì Tầm ở đó”. Như vậy, cái Tầm là do cái Tâm tạo ra.

Cái Tâm muốn ăn ngon thì nhìn đâu cũng thấy món ăn, đồ nhậu.

Cái Tâm muốn hưởng thụ thể xá thì ra đường chỉ nhìn thấy gái đẹp, thấy ngực, thấy mông các cô gái chứ không thể nhìn thấy được những điều khác.

Cái Tâm muốn tiền thì nhìn đâu cũng thấy cách kiếm tiền.

Tâm ta giống như cái đèn pin. Cả một không gian lớn, cái đèn pin rọi vào gốc cây thì sẽ nhìn thấy gốc cây và ta sẽ đi đến gốc cây. Cái đèn pin rọi vào một bông hoa thì ta sẽ nhìn thấy bông hoa và ta sẽ đi đến một bông hoa.

Liên quan:   Giá trị của khổ đau – Hiểu về trái tim

Như vậy, muốn có Tầm Nhìn Xa thì phải có một cái Tâm muốn những điều Xa, xa đến mức không có giới hạn. Đó là cái Tâm muốn đạt đến Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc không giới hạn.

Tâm muốn điều gì, Trí sẽ tìm giải pháp tương ứng

Trí của ta luôn suy nghĩ, phân tích, tìm giải pháp để thực hiện các mong muốn của Tâm. Vì vậy, nếu cái Tâm của ta mong muốn những điều làm ta được Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc thì chắc chắn cái Trí sẽ tìm cho ta giải pháp.

Khi Trí đã có giải pháp thì các hành vi của ta sẽ tạo nên đời sống mà ta hướng đến. Dù là kinh doanh hay làm nông thì cũng đều nhắm đến Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc. Vì đó là Tầm Nhìn mà cái Tâm ta đã thấy và lựa chọn.

Khi cái Tâm chưa thấy được Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc mà chỉ thấy những thứ trước mắt thì cũng như cái đèn pin chỉ nhìn được gốc cây chứ không nhìn thấy một bông hoa ở đằng xa.

Thảo luận

Bạn cảm thấy thế nào với lời giải đáp trên của chúng tôi? Nếu bạn có ý kiến, hãy cho chúng tôi biết để cùng bạn làm rõ hơn nhé.

Tuệ Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *