Tại sao nên “chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà đến”?

Các cụ có câu “chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà đến”. Đó là lời dạy rất quan trọng mà đôi khi chúng ta không để ý. Chúng ta cứ giao du với những ai làm ta vui chứ chưa biết cách để nhìn ra đâu là bạn tốt và đâu là bạn xấu.

Thế nào là bạn tốt và bạn xấu?

Chúng ta thường đánh giá con người qua các cách sau:

  • Ngoại hình có dễ thương không?
  • Lời nói, hành động của họ làm ta dễ chịu không?
  • Họ có giúp đỡ gì ta không?

Nếu như ta chỉ dựa vào những điều này thì ta sẽ còn bị nhầm lẫn. Bạn tốt thì tưởng là bạn xấu, bạn xấu thì tưởng là bạn tốt.

Để đánh giá con người, chúng ta đừng bị ngoại hình dễ thương, lời nói và hành động dễ chịu hay một số việc giúp đỡ của họ khiến ta vội vàng kết luận.

Chúng ta phải nhìn vào Tâm của họ. Nếu Tâm tốt thì sẽ có ý nghĩa, lời nói, hành động tốt. Nhưng ý nghĩ, lời nói và hành động tốt chưa chắc đã là người có Tâm tốt.

Người không có Tâm tốt mà có thể làm bạn vui vẻ, dễ chịu, giúp đỡ bạn thì nghĩa là họ đang muốn lấy cái gì đó của bạn. Họ phải sử dụng kỹ năng để đạt được điều họ muốn từ bạn.

Chúng ta cần phân biệt 2 nhóm người đó và chọn nhóm người có Tâm tốt làm bạn. Dù bền ngoài của họ có thể là không dễ thương, dù lời nói và hành động của họ có thể không làm tai hài lòng thì đó cũng là những người bạn nên giao du.

Liên quan:   Trà đạo cùng nhóm An Từ Minh

Như thế nào là người có Tâm tốt?

Người có mong muốn cho người khác được Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc thì đó là người có Tâm tốt.

Ngược lại, người có mong muốn làm cho người khác Lệ Thuộc, Mất tự do và Đau Khổ thì đó là người có Tâm xấu.

Kẻ có mong muốn trộm cắp tài sản là người có Tâm xấu vì làm người mất tài sản mất đi Tự Do do số tài sản đó mang lại và họ buồn vì mất đi công sức đã bỏ ra.

Người hướng dẫn cho người khác tự biết cách kiếm tiền là người có Tâm tốt. Vì họ làm người kia có được Độc Lập hơn, Tự Do hơn, Hạnh Phúc hơn.

Vì sao không nên giao du với bạn xấu?

Chắc hẳn chúng ta cũng đã từng có những người bạn tốt và những người bạn xấu. Khi giao du với bạn xấu, chúng ta sẽ gặp những rắc rối do họ mang lại.

Đối với người có Tâm xấu, họ không muốn thấy bạn Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc. Họ đau khổ họ sẽ muốn bạn đau khổ theo họ.

Nếu bạn có giá trị với họ thì họ còn chơi, bạn hết giá trị với họ thì họ không chơi với bạn nữa.

Khi bạn có những người bạn mới, họ sẽ tìm cách chia rẽ bạn với những người bạn mới đó. Nói chung là họ không thích nhìn thấy bạn hạnh phúc hơn họ, giàu có hơn họ, khỏe mạnh hơn họ….

Liên quan:   Vì sao không nên sống theo số đông?

Làm thế nào để có bạn tốt, xa bạn xấu?

Để có bạn tốt, việc đầu tiên cần làm là cần tránh xa bạn xấu. Chẳng có bạn tốt nào muốn giao du với bạn nếu bạn có rất nhiều người bạn xấu, cho dù bạn không xấu.

Việc tiếp theo là bạn cần phải có một cái Tâm tốt. Luôn luôn mong muốn cho người khác được Độc Lập, Tự Do, Hạnh Phúc, cho dù điều đó có thể khiến bạn cô đơn tạm thời hoặc không có được những lợi ích nào từ họ.

Khi có cái Tâm tốt ấy, bạn sẽ tạo ra xung quanh một không gian mát lành, những người bạn mát lành cũng sẽ đến làm bạn với bạn. Và từ đó, bạn có một cuộc đời ý nghĩa, một cuộc sống chất lượng.

Tổng kết

Nếu bạn chưa từng gặp bạn xấu thì có lẽ bài viết này chưa thuyết phục được bạn. Nhưng nếu bạn đã từng bị lừa, bị phụ bạc, bị bỏ rơi, bị cô đơn, buồn chán trong các mối quan hệ thì chắc chắn bài viết này đã giúp được bạn rất nhiều.

Nếu bạn muốn thảo luận hoặc viết gì đó cho chúng tôi, hãy bình luận ở dưới bài viết này nhé.

Tuệ Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *