So sánh cách sử dụng tiền của Người Trí và Người Ngu

Người Trí và Người Ngu đều phải kiếm tiền. Không khác nhau là mấy. Nhưng cách sử dụng tiền thì khác nhau hoàn toàn. Chúng ta chỉ cần nhìn vào điểm này là có thể phân biệt được.

1. Cách sử dụng tiền của Người Ngu

Dưới đây là một số cách sử dụng tiền của Người Ngu theo góc nhìn của Từ Tâm Group. Bạn hãy đọc và tham khảo nhé.

Người Ngu dùng tiền để kiếm nhiều tiền hơn

Có tiền lại muốn có nhiều hơn nữa, lòng tham vô đáy của Người Ngu là vậy. Anh ta không nhìn thấy điều gì khác ngoài tiền. Vì thế, khi có nhiều tiền, anh ta chỉ nghĩ đến 1 cách sử dụng duy nhất đó là làm thế nào để nhiều tiền hơn.

Người Ngu dùng tiền để hưởng thụ và bị trói buộc

Có tiền là mua được hầu hết những sự hưởng thụ trên đời. “Cái gì không mua được bằng tiền thì mua bằng rất nhiều tiền”.

Khi các hưởng thụ ấy trở thành thói quen thì anh ta sẽ bị các thói quen ấy trói buộc, rất khó từ bỏ. Anh ta sẽ bị mất hoàn toàn tự do của Tâm Trí. Không thể phát triển được các phẩm chất tốt của anh ta nữa.

Sự hưởng thụ không sinh ra được giá trị gì cho xã hội. Vì thế, Phước và Đức của anh ta bị giảm dần. Khi hết Phước và Đức, anh ta sẽ phải sống vô cùng khó khăn.

Người Ngu đầu tư cho những thứ có thể mất bất cứ lúc nào

Nếu anh ta đầu tư vào tài sản vật chất, vật chất có thể mất bất kỳ lúc nào.

Liên quan:   Muốn Thoát Nghèo, hãy Thoát Ngu và Thoát Lười trước

Nếu anh ta đầu tư cho các nhu cầu hưởng thụ cảm giác, cảm xúc thì các thứ ấy đều đến rồi đi.

Nếu anh ta đầu tư cho các mối quan hệ thì các mối quan hệ cũng có thể đến rồi đi.

Nếu anh ta đầu tư cho quyền lực, danh vọng thì cũng sẽ có rồi lại mất thôi.

Người Trí cũng có thể có những điểm giống với Người Ngu ở một số điểm. Ví dụ, Người Trí cũng có thể có nhiều vật chất, quyền lực, danh vọng,… giống như Người Ngu nhưng cái Tâm bên trong của anh ta thì khác.

2. Cách sử dụng tiền của Người Trí

Dưới đây là một số cách sử dụng tiền của Người Trí theo quan điểm của Từ Tâm Group. Bạn hãy đọc và xem, nếu thấy hợp lý thì áp dụng nhé.

Người Trí dùng tiền để nuôi sống và chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ

Anh ta sẽ tìm hiểu về Thân Thể mình xem cần làm gì để nó được Sống, Khỏe mạnh và sạch sẽ nhất để giúp ích cho anh ta trong đời sống.

Anh ta sẽ dùng tiền để mua những thức ăn tốt cho sức khỏe chứ không phải là để thỏa mãn nhu cầu cảm giác hay cảm xúc của anh ta.

Anh ta sẽ dùng tiền để mua các dụng cụ tập thể dụng thể thao như giày thể thao, quần áo, các dụng cụ tập luyện hoặc để mua không gian sống an toàn, lành manh, tràn đầy năng lượng tốt.

Người Trí dùng tiền để tạo ra giá trị cho cộng đồng

Anh ta hiểu rằng số tiền anh ta kiếm được không chỉ có công sức của riêng anh ta mà còn của rất nhiều yếu tố bên ngoài mà có thể anh ta chưa đủ hiểu biết để mường tượng ra hết. Vì vậy, anh ta coi việc cầm đồng tiền là cầm một trách nhiệm sử dụng tiền vào những việc có ích lợi chung cho cộng đồng chứ không phải chỉ riêng mình anh ta.

Liên quan:   Muốn Thoát Nghèo, hãy Thoát Ngu và Thoát Lười trước

Người Trí dùng tiền để chia sẻ cho những người thiếu thốn

Người càng có Trí càng hiểu về cơn người và thương con người sống trong cảnh thiếu thốn: hiểu biết, vật chất, tinh thần,… vì vậy anh ta sẽ dùng tiền để chia sẻ cho những người thiếu thốn những điều ấy bớt thiếu thốn hơn, đầy đủ hơn.

Người Trí dùng tiền để phòng bị những lúc khó khăn

Chẳng ai có thể nói trước được tương lai, vì vậy, Người Trí luôn dành ra khoản tiền dự phòng cho những tình huống không thể lường trước. Ví dụ như đóng bảo hiểm Y Tế, Bảo hiểm Nhân Thọ, mua bất đống sản, gửi tiết kiệm ngân hàng.

Người Trí dùng tiền để đầu tư cho Trí Tuệ

Người càng Trí Tuệ lại muốn Trí Tuệ hơn nữa. Vì hơn ai hết, họ hiểu rằng Trí Tuệ sẽ mang lại tất cả những điều tốt đẹp cho cuộc sống, còn Ngu Si sẽ làm con người bị trói buộc, giới hạn và đau khổ.

3. Tổng kết

Như vậy, qua sự so sánh về cách sử dụng tiền của Người Trí và Người Ngu chắc hẳn bạn sẽ có những đúc kết riêng cho bản thân và có thể áp dụng điều gì đó cho cuộc sống của bạn.

Tuệ Nguyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *