Phụ huynh muốn con học giỏi, con thì ham chơi. Phải làm sao?

Phụ huynh nào cũng muốn con học giỏi nhưng nhiều phụ huynh phải bó tay trước sự ham chơi của bé. Bé thích chơi game, thích chơi đồ chơi hơn là học chữ, học viết. Bài viết này sẽ gợi ý phương pháp.

phu huynh muon con hoc gioi

Biết bé thích điều gì

Muốn giúp con học giỏi mà không biết bé đang thích điều gì, chỉ biết mỗi điều mình thích thì không bao giờ có thể giúp được con. Mà chỉ có thể gây áp lực cho con và thêm phiền não cho chính mình. Từ đó, càng mất đi sợi dây liên kết của tình mẫu tử, phụ tử.

Các phụ huynh chớ quên rằng, chính mình cũng từng là trẻ con và tất cả trẻ con đều thích giải trí. Ngày xưa giải trí theo cách của ngày xưa, ngày nay thì bằng cách xem tivi, chơi đồ chơi, múa, hát… Lúc các phụ huynh thích vui chơi mà cha mẹ cấm và bắt ngồi yên đó học bài thì các phụ huynh thấy thế nào?

Giá mà hồi đó cha mẹ chúng ta biết được ta thích những trò chơi đó mà chiều theo ý ta thì ta mừng biết mấy. Giờ đây, khi đã thành cha mẹ, các bậc phụ huynh hãy làm điều đó cho con mình nhé.

Giúp bé đạt được điều bé muốn nhưng có định hướng

Người lớn chúng ta cũng đang được dạy mà không biết, cứ tưởng mình đang chơi Ai là triệu phú, Hãy chọn giá đúng, Chiếc nón kỳ diệu,… ai dè thực tế là chúng ta đang “bị học” mà không biết. Nếu bỗng dưng mà đi học mấy kiến thức đó chắc chẳng ai muốn học cả.

Cũng vậy, chúng ta sẽ dạy con em mình bằng cách đó. Lồng ghép Game vào học để bé HỌC NHƯ CHƠI, CHƠI MÀ HỌC.

Ví dụ bé thích chơi game, ta có thể mua các game có gắn các chương trình học tiếng Anh, học Toán, học Văn, Lịch sử, Địa lý,… vào đó một cách khéo léo.

Bé thích chơi trò chơi xếp hình. Ok, chúng ta sẽ mua những đồ chơi xếp chữ, xếp ngôi nhà, xe cộ,… và gắn các từ Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh vào nếu ta muốn bé học Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh.

Mục đích của dạy con là giúp con độc lập, tự do

Và cuối cùng, thành công của việc dạy con là phải giúp con có lý tưởng sống cao thượng, biết phân biệt đúng sai, phải trái, suy nghĩ độc lập, tự trị mà không phải lệ thuộc hoặc bị ảnh hưởng bởi người khác hoặc hoàn cảnh.

Đó chính là củng cố vững chắc hơn cho đất nước Việt Nam được độc lập, tự do, hạnh phúc đúng nghĩa.

Chúc các bé khỏe mạnh và trưởng thành.

Chúc các bậc phụ huynh sáng suốt!

Sống Hiểu Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *