Mặc kệ đời thay đổi, hãy luôn tin vào chính mình

Bạn à, trong dòng chảy tất bật của cuộc sống, chúng ta đôi khi nghi ngờ vào khả năng của chính mình. Liệu rằng mình có thể nào đối diện được với những khó khăn của cuộc sống, những áp đặt của người khác lên đôi vai của mình. Nhưng bạn hãy vững lòng, hãy tin vào chính mình và đứng trên đôi chân của chính mình.

Mặc kệ đời thay đổi, hãy luôn tin vào chính mình
Mặc kệ đời thay đổi, hãy luôn tin vào chính mình

Có câu “Sông có khúc, người có lúc”. Đã là con người thì ai ai cũng có những lúc trải qua những tâm trạng buồn, vui, lo, giận, sợ… chứ không phải chỉ riêng mình bạn hay mình tôi. Chỉ khác nhau về hoàn cảnh.

Có những lúc đối diện những khó khăn

Cuộc đời là một trường học vĩ đại và chúng ta sinh ra ở đây, ngoài những cuộc vui, chúng ta còn phải vượt qua những kỳ thi khắt khe. Đó là những khó khăn thử thách.

Cứ qua mỗi kỳ thi là ta lại lên được một lớp. Và cứ qua được một khó khăn thử thách thì sức mạnh của ta lại được tăng lên và niềm tin vào chính mình lại tăng lên nữa.

Thế nên, không bao giờ có một cuộc đời bằng phẳng. Nếu có một cuộc đời như thế thì đó là một cuộc đời đã chết. Bạn và tôi cùng cảm ơn ngôi trường vĩ đại này đã cho chúng ta học và thi để ta mạnh mẽ hơn từng ngày.

danhngoncuocsong759

 

Có những lúc bị người khác chê bai thậm tệ

Bạn đã từng bị người khác chê bai chưa? Nhất là chê bai trước mặt bạn gái, trước mặt cha mẹ, trước mặt những người mà bạn muốn xây dựng niềm tin nơi họ về bạn. Tôi đã bị như thế.

Quả thực cảm giác đó không hề dễ chịu và tôi chỉ muốn trốn đi hoặc chỉ muốn vô hiệu hóa cái miệng của người kia lại, dù họ là ai đi chăng nữa cũng nên tôn trọng tôi mới phải.

Nhưng bạn à, người kia cũng như ta, chỉ là một kẻ mù rờ voi, họ chỉ có một góc nhìn hạn hẹp của họ. Họ chỉ thấy được có một phần của con người ta nhưng lại lấy cái đó làm chỗ để kết luận.

Liên quan:   Thiện Minh - Con đường Thoát Khổ

Trong cuộc sống có lẽ họ cũng thường xuyên như vậy, và có lẽ họ rất khổ với cách sống như thế. Cho nên ta hãy vì tình thương mà tha thứ cho họ.

ai cung co cau chuyen cua rieng minh

 

Về phần ta, khi ta còn có thể nhìn, có thể nghe, có thể đi lại, có thể cảm nhận… thì ta có thể làm được mọi điều mà ta muốn.

Ta hãy nhớ lại những thành công nho nhỏ đã từng có và lấy đó làm chỗ dựa cho niềm tin vào chính mình.

Hãy gặp gỡ những người tích cực, những người nhìn thấy những điều tốt nơi bạn, những người biết giúp bạn trở nên tốt hơn mỗi ngày. Vì bạn có quyền lựa chọn cách sống của mình.

Dù bây giờ ai đó có thể đang đi trước ta, nhưng “hướng đi quan trọng hơn tốc độ” bạn à. Bạn đi chậm hơn người khác nhưng biết đâu bạn sẽ tìm được hướng đi đúng đắn hơn và mọi người sẽ phải quay đầu để đi theo hướng của bạn thì sao.

Hãy tin vào chính mình. Đừng vì những lời nói phiến diện của người khác mà lung lay. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế. Tôi hiểu biết, bạn cũng thế. Tôi làm được, bạn cũng thế.

Có những lúc mọi thứ đều không như ý

Cuộc đời giống như những áng mây trôi. Có lúc hình này, có lúc hình kia, có lúc màu này có lúc lại ngả màu khác… theo những nhân tố nằm ngoài ý muốn của ta. Có lúc nó đẹp mắt ta, có lúc thì nó đen sì kèm những sấm sét và mưa giông mà ta không thế nào điều khiển nó theo ý ta được.

tu dau kho den cham dut dau kho

 

Những người, những sự việc ở xung quanh ta cũng như mây khói vậy thôi. Đến thì ta biết là đến, đi thì ta biết là đi, vui thì ta biết là vui, buồn thì ta biết là buồn… Ta phải tập quan sát những sự vật hiện tượng quanh mình, đừng chống lại mà chỉ đôi khi đưa ra một hành động phù hợp là được.

Liên quan:   Tại sao khi Cảm Xúc đi lên, Trí Tuệ lại đi xuống?

Ví dụ, trời nắng thì ta phơi đồ, trời mưa thì ta phải mang đồ vào nhà. Nếu bạn thích trời nắng thì cũng đừng ghét cơn mưa. Nếu bạn thích mặt phải của cái áo thì cũng đừng ghét cái mặt trái của nó. Vì nó là 2 mặt của cuộc sống.

Đừng chạy theo nhưng điều như ý và cũng đừng oán trách những điều bất như ý. Hãy nhận biết và luôn tin vào chính mình là đủ.

Có những lúc thấy cô đơn lạc lõng

Ai cũng cô đơn. Dù ở bên người yêu, bên gia đình, bên tri kỷ hoặc ở giữa hàng tỷ người hồ hởi thì ta vẫn không bao giờ hết cô đơn.

Bởi vì những gì bên ngoài chỉ làm ta quên đi cảm giác cô đơn chứ không thể nào làm ta hết cô đơn được. Và khi những gì bên ngoài đó xa rời ta, ta sẽ rơi vào cảm giác cô đơn gấp nhiều lần so với trước đó.

co don

 

Chỉ khi nào ta hiểu được ta là ai, ta đến thế gian này để làm gì và lựa chọn cho mình một mục đích sống đúng đắn, con đường đúng đắn để đi thì ta, dù ở một mình ta vẫn không thấy cô đơn lạc lõng giữa đời.

Bạn à, bạn đừng mất công tìm kiếm những gì bên ngoài để vơi hết nỗi cô đơn. Không có điều gì bên ngoài có thể làm được điều đó đâu. Chỉ có quay trở về với chính mình, nhận biết chính mình và các quy luật của cuộc đời để nương theo thì khi đó, ta sẽ có chính ta làm tri kỷ của ta.

Hãy tin vào chính mình và hãy đi tìm tri kỷ ở bên trong chính ta. Đó mới là một Đời sống Hiểu Biết, Bình Yên và Hạnh Phúc.

Cảm ơn bạn đã đọc bài.

Chúc bạn luôn tin vào chính mình nhé!

Trương Đình Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *