Không lập gia đình và sinh con nối dõi là bất hiếu?

Nếu điều này đúng thì rất nhiều người đáng kính và hiền trí đều là những người bất hiếu. Quan điểm này được lưu truyền trong dân gian có lẽ là bắt đầu từ việc cha mẹ rất muốn nên ông nên bà, có cháu lúc về già để hãnh diện với làng xóm. Cho nên rất muốn con cái lập gia đình sớm.

người tu sĩ không lập gia đình
người tu sĩ không lập gia đình

Nhưng con cháu thì có những người chưa sẵn sàng để lập gia đình hoặc có ý định sống độc thân. Khi các cụ không thể bắt buộc được thì bèn đánh đồng việc không vâng lời và việc không lập gia đình là bất hiếu.

Thế nào là bất hiếu và có hiếu?

Chứ hiếu theo nghĩa chung đó là biết ơn và báo đáp cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Bất hiếu thì ngược lại, phụ bạc cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Khổng Tử nói “tội lỗi lớn nhất của con người là bất hiếu”. Chúng ta cần hiểu rộng hơn nữa về chữ hiếu này.

Con người được sinh ra không chỉ là do cha mẹ sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục mà là cả vũ trụ, cả cộng đồng đã sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục. Cha mẹ là người có trách nhiệm sinh ra ta, trông nom ta, định hướng cho ta để ta trưởng thành. Nhưng trong đó có cả công của vũ trụ và của cộng đồng nữa.

Công của vũ trụ ở chỗ: Thức ăn mà ta ăn, không khí mà ta thở, khí hậu mà ta hưởng, ánh nắng, cơn mưa, nước uống, các tài nguyên thiên nhiên,… đều từ Trái Đất và Vũ Trụ.

Công của cộng đồng ở chỗ: Nhà trường, thầy cô dạy chữ, dạy múa, dạy hát, dạy lễ phép và các kiến thức, kỹ năng để sống và kiếm sống. Tổ quốc bảo vệ ta được an toàn về Y tế, An ninh, An sinh… để ta yên tâm học tập và làm việc. Những người bạn, người thầy trong cuộc sống mà ta gặp cũng là những người sinh ra ta, giúp đỡ ta…

Cho nên, “tội lỗi lớn nhất của con người là bất hiếu”. Nghĩa là kẻ vô ơn bội nghĩa là tội lỗi lớn nhất. Không nhớ ơn và báo đáp những người đã giúp đỡ mình, cho mình trưởng thành thì đó là kẻ vô ơn bội nghĩa, gọi chung là kẻ bất hiếu.

Liên quan:   Tại sao phụ nữ không thích đàn ông rủ bạn bè về nhậu tại nhà mình?

Thế nào là người tu hành?

Có 2 cách sống: Cách sống theo số đông và cách sống theo Lẽ Phải. Hầu hết chúng ta là sống theo số đông chứ không biết rằng có một cách sống khác, đó là sống theo Lẽ Phải.

Người không đủ can đảm sẽ chọn cách sống theo số đông, vì như vậy sẽ không bị mâu thuẫn với người khác, ít người ghét. Nhưng anh ta sẽ phải chấp nhận sự ràng buộc, giới hạn và đau khổ.

Người chọn cách sống theo Lẽ Phải là người đã có cái nhìn tổng quát hơn, sâu sắc hơn về cuộc sống. Họ tin rằng có những quy luật chung đang vận hành cuộc sống này.

Người bình thường không thể nhìn ra được định luật Vạn vật hấp dẫn, định luật bảo toàn nâng lượng,… nhưng một số người dành nhiều thời gian để tìm hiểu và đã tìm ra được các định luật ấy để áp dụng vào cuộc sống.

Người bình thường không thể nhìn ra được ở trong không gian còn có rất nhiều môi trường sống khác, có các quy luật và sự tương tác với đời sống con người, ảnh hưởng đến đời sống con người và họ muốn tìm hiểu. Họ chính là những người tu hành.

Người tu hành không lập gia đình là vì sao?

Lập gia đình thì phải bị theo quy định của gia đình mà không phải là theo Lẽ Phải.

Lập gia đình sẽ phải tập trung vào việc kiếm tiền để trang trải, phải mua nhà, mua xe, nuôi con ăn học, dạy dỗ… thì không thể nào còn thì giờ để nghiên cứu, tìm hiểu Lẽ Phải để sống theo Lẽ Phải nữa. Tất cả mọi hoạt động của đời sống sẽ chỉ xoay quanh việc kiếm tiền và tiêu tiền cho đến hết đời.

Nếu mọi thứ thuận lợi thì họ cũng có chút thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu. Nhưng nếu tiềm kiếm không đủ cho chi tiêu của gia đình thì người ta sẽ phải làm những việc trái Lẽ Phải để kiếm tiền. Và họ sẽ đánh mất mình.

Liên quan:   Tại sao phụ nữ không thích đàn ông rủ bạn bè về nhậu tại nhà mình?

Lập gia đình là không chỉ sống với người mình đã chọn mà còn phải sống với hai bên gia đình, mà ở đó hầu hết đều là những người sống theo quan niệm số đông. Sẽ rất phức tạp trong cuộc sống đó. Không thể nào còn thời gian để sống theo Lẽ Phải nữa.

Lập gia đình sẽ không thể ăn uống và sinh hoạt chuẩn mực theo Lẽ Phải được mà phải theo các ràng buộc của gia đình, của số đông mà ta không thể chối cãi được.

Lập gia đình là phải quan hệ tình dục, phải chiều theo nhu cầu sinh lý của đối tác cho dù có muốn hay không.

Lập gia đình là phải ăn uống thịt cá, bia rượu theo quan điểm của cộng đồng gia đình đó. Nếu chống lại thì bạn được coi là quái dị, bảo thủ, làm ra vẻ đạo đức,…

Khi muốn đóng góp cho cộng đồng, người lập gia đình sẽ khó khăn hơn nhiều so với người không lập gia đình. Vì vậy, sẽ không phát triển được Phước và Đức để tiến xa hơn trên con đường Tâm Linh.

Tổng kết

Nhờ có bố mẹ, ông bà,… chọn cách sống theo số đông – lập gia đình mà mới có ta sinh ra. Vì vậy, chúng ta không phủ nhận hay bác bỏ quan niệm lập gia đình.

Nhưng nói không lập gia đình là bất hiểu thì không đúng. Khi nói “những kẻ vô hơn bội nghĩa là những kẻ bất hiếu” thì đúng.

Nếu bạn có ý định tu hành để tìm Lẽ Phải và sống theo Lẽ Phải thì điều đó rất đáng khuyến khích. Vì bạn đang đi vào Vũ Trụ, hòa vào tất cả để sống một cách sống mang lại nhiều giá trị cho xã hội hơn.

Nếu bạn có một lý tưởng vĩ đại cho xã hội, cộng đồng mà muốn dành toàn bộ cuộc đời cho lý tưởng ấy, điều đó cũng đáng khuyến khích. Nhờ có những người có lý tưởng lớn mà có Bác Hồ, có Khổng Tử, có Chúa Jesu và các bậc đáng kính khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *