Càng Hiểu Biết thì Càng Giàu Có

Những gì ở bên ngoài chính là sự phản chiếu chính xác nhất những gì ở bên trong chúng ta. Càng Hiểu Biết thì càng giàu có, càng thiếu Hiểu Biết thì càng nghèo khó.

càng hiểu biết thì càng giàu có

Chúng ta nghèo khó vì thiếu Hiểu Biết như thế nào?

Mua một miếng đất thuộc quy hoạch nhưng lại cứ tưởng mình mua được một tài sản tốt để đổi đời.

Mua một đàn vịt trời nhưng lại cứ tưởng mình mua một đàn vịt thật.

Mua một chiếc xe máy biển số giả nhưng lại tưởng mình mua được rẻ.

Thấy người ta nói hay bèn tin ngay do thiếu hiểu biết thì sẽ bị họ dẫn dắt đi vào “đường mê” và chẳng bao giờ trở thành Người Tự Trị được…

Chúng ta giàu có từ Hiểu Biết như thế nào?

Trước hết là chúng ta sẽ tránh được việc mất tiền ngu như ở phần trên đã nói. Chúng ta còn có thể giàu có nhờ sự Hiểu Biết.

Chúng ta đã có và sẽ có thêm những người thầy Hiểu Biết.

Chúng ta đã có và sẽ có thêm những người bạn Hiểu Biết.

Chúng ta đã có và sẽ có những công việc mang lại nhiều tiền bạc hơn, nhiều hạnh phúc hơn, nhiều người thầy và người bạn hiểu biết hơn.

Chúng ta sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn cho cuộc đời mình chứ không bị những “kẻ mù” dẫn dắt.

Đi giữa màn đêm, chúng ta cần một ngọn đuốc, đi giữa cuộc đời luôn có đủ 2 mặt Khổ – Vui, Giàu – Nghèo, Sáng – Tối, Thật – Giả,… này, Hiểu Biết chính là trí tuệ và đôi mắt sáng của bạn.

Liên quan:   Suy Nghĩ để Lựa Chọn hay Lựa Chọn để Suy Nghĩ?

Làm sao để tăng Hiểu Biết?

Cái gì làm cản trở Hiểu biết của chúng ta?

Bên trong ta và bên ngoài ta đều có những yếu tố giúp tăng Hiểu Biết hoặc cản trở Hiểu Biết của ta. Bên trong ta thì có Tư Kiến và Tư Dục. Bên ngoài thì có vô số các Định kiến xã hội và các ý chí muốn kiểm soát sự Hiểu Biết của ta, khiến ta đi theo mong muốn của họ.

1. Chiến thắng chính mình để tăng Hiểu Biết.

Trong mỗi người ai cũng có Tư Kiến và Tư Dục. Nó có thể giúp con người có bản năng tự vệ nhưng lại cũng có thể cản trở sự hiểu biết của chúng ta.

Tư Kiến là những hiểu biết có giới hạn của một người chưa giác ngộ và những đúc kết quá vội vàng về mọi sự vật hiện tượng. Đó là tự mình đeo khăn bịt mắt cho mình.

Tư Dục là những cảm xúc, cảm giác riêng của cá nhân ta, nó dẫn ta đi tìm cảm giác dễ chịu và né tránh cảm giác khó chịu.

> Đọc kỹ hơn tại: Chiến thắng chính mình để Hiểu Biết hơn và giàu có hơn

2. Chiến thắng những Định kiến xã hội và vững vàng trước mọi sự áp đặt của người khác.

Mình cũng thuộc xã hội vì vậy bên trong mình có thể cũng đang có những định kiến xã hội hẹp hòi và rất có giới hạn. Chúng ta dù muốn hay không cũng đang bị buộc những tấm khăn bịt mắt và bị những “người tốt bị bịt mắt như ta” dẫn dắt bằng hình thức này hoặc hình thức khác.

> Đọc kỹ hơn tại: Chiến thắng Định Kiến xã hội để Tự Do hơn, Hiểu Biết hơn

3. Phương pháp học tập để tăng Hiểu Biết

Trước hết là phải ngừng lại, không bắt cuộc đời phải theo ý mình và quan sát cuộc đời. Hiểu được quy luật vận hành và bản chất của vạn vật. Từ đó, Trí Tuệ sẽ phát triển và ngày càng Tự Do hơn.

Liên quan:   Đời người có Tự Do, Hạnh Phúc hay không là nhờ 4 tài sản vô giá này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *